Cẩm nang bảo quản rau củ quả trong tủ mát

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (2 votes, average: 4,50 out of 5)
Loading...

Điều chỉnh nhiệt độ thích hợp cho tủ mát sẽ giúp bạn bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn một số mẹo nhỏ để bạn có thể bảo quản rau củ quả được lâu hơn, tiết kiệm điện năng và độ bền của tủ mát.

Cẩm nang bảo quản rau củ quả trong tủ mát

Nên bảo quản rau ở nhiệt độ bao nhiêu

Tủ mát nên được duy trì tương đương với 1°-4°C khi bảo quản rau quả. Thường thì vi khuẩn phát triển mạnh khi rau quả được bảo quản trên 40C, dẫn đến tốc độ hỏng của thực phẩm diễn ra nhanh hơn. Nhưng nếu nhiệt độ thấp quá thì rau quả lại dễ bị đóng băng.

Trong trường hợp bị mất điện mà tủ mát vẫn giữ được nhiệt độ dưới 40C thì rau quả đó vẫn an toàn, nhưng nếu nhiệt độ của tủ trên 40C trong hơn 2h, thì vi khuẩn rất có thể đã phát triển nhanh. Khả năng hỏng của rau quả là rất cao. Vì thế, cần được sử dụng nhanh hoặc đưa ra khỏi tủ, tránh ảnh hưởng đến những thực phẩm khác trong tủ.

Một số rau củ nhạy cảm với Ethylenet

Ethylene là dạng chất khí tác dụng kích thích đến quá trình chín của hoa quả. Một số loại rau củ thì phát ra Ethylene, một số khác lại hấp thụ Ethylene rất nhạy cảm. Thế nên, chúng ta cần lưu ý khi bảo quản những thực phẩm này. Hoặc chia ra thành từng túi khi bảo quản chung trong một ngăn tủ mát.

Một số loại thực phẩm phát ra ethylene bao gồm: táo, lê, chuối, lê, đào, mận, dưa đỏ, dưa hấu, nấm, cà chua.

Những rau quả hấp thụ hóa chất ethylene bao gồm: các loại rau, rau lá xanh, đậu, cà rốt, dưa chuột, cà tím, đậu Hà Lan, ớt và khoai tây.

Khi những thực phẩm này hấp thụ hóa chất ethylene, chúng sẽ có một số biểu hiện:

– Rỗ và điểm màu nâu trên lá

– Búp bông cải xanh, dưa chuột trở nên vàng

– Cà rốt bị đắng khi ăn

Lưu ý với một số hoa quả có mùi hôi

Một số loại hoa quả và rau sinh ra mùi hôi, điều này ảnh hưởng đến mùi vị của các thực phẩm khác bảo quản chung. Để tránh tình trạng này, một số chuyên gia khuyên đặt một hộp bột nở trong tủ lạnh để hấp thu mùi hôi và độ ẩm của những loại thực phẩm này. Tuy nhiên, cần có kế hoạch định kỳ thường xuyên loại bỏ lớp bột nở trên cùng của hộp để đảm bảo tính hiệu quả của phương pháp này.

Một số rau quả phát ra mùi hôi khi để cùng nhau:

– Táo gây mùi do bị hấp thụ mùi bắp cải, cà rốt và hành.

– Lê tỏa mùi hôi do hấp thụ bắp cải, cần tây, cà rốt, hành tây và khoai tây.

– Hành củ và hành lá sản xuất mùi do hấp thụ mùi từ táo, cần tây, bắp, nho, rau lá xanh, nấm, lê.

Những thực phẩm tạo mùi này cũng là những loại rau củ bị mất độ ẩm nhanh chóng và cần được lưu trữ trong túi, hộp kín khi để trong tủ lạnh.

Một số mẹo lưu trữ rau quả bảo quản mát

– Không nên rửa rau quả trước khi cho vào tủ. Vì trong quá trình rửa, lượng nước lưu lại rất nhiều khiến độ ẩm trên thực phẩm rất cao. Điều này rất dễ làm thực phẩm bị biến màu. Thay vào đó, chỉ rửa trước khi đưa ra sơ chế hoặc nấu ăn.

– Cắt bớt ngọn của một số thực phẩm như củ cải, cà rốt, xu hào…trước khi bảo quản lạnh.

– Luôn đảm bảo các thực phẩm nhạy cảm với hóa chất ethylene và thực phẩm phát ra mùi hôi bằng việc bọc gói riêng biệt khi để trong tủ lạnh.

Thời gian bảo quản mát trong tủ bao lâu?

– Măng tây, cải bắp: 2 đến 3 ngày

– Bông cải xanh, đậu lima, đậu Hà Lan, hành lá: 3-đến 5 ngày.

– Đậu, súp lơ, dưa chuột, rau lá xanh, tỏi tây, rau diếp, ớt, bí ngô: 1 tuần.

– Cần tây: 1 đến 2 tuần.

– Củ cải, cà rốt, củ cải: 2 tuần.

Một số loại rau củ không nên lưu trữ trong ngăn mát:

– Khoai tây: tốt nhất không nên lưu trữ trong tủ lạnh vì ngay cả ở nhiệt độ bình thường, chúng vẫn có thể tươi ngon vài ngày.

– Cà chua: tốt nhất nên lưu trữ chúng ở nhiệt độ khoảng 16°C và chúng sẽ bị mất hương vị nếu lưu trữ trong tủ lạnh.

– Củ cải xanh: không nên lưu trữ trong tủ lạnh và nên sử dụng sớm khi chúng còn tươi. Vì củ cải xanh phát mùi rất mạnh….

Nguồn sưu tầm

Posted in Blog and tagged , .