Chết người vì sử dụng bình nóng lạnh không đúng cách

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Sử dụng bình nóng lạnh không đúng cách khiến bình thường xuyên bị hỏng, tiêu tốn điện năng, thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng người dùng.

sử dụng bình nóng lạnh không đúng cách
Bình nóng lạnh là thiết bị cực kỳ hữu ích cho nhu cầu sinh hoạt vào mùa đông. Tuy nhiên do sự chủ quan khi sử dụng và lắp đặt đã dẫn đến nhiều sự cố hỏng hóc, thậm chí còn ảnh hưởng đến tính mạng người dùng nếu bị rò điện.

Những sai lầm khi sử dụng bình nóng lạnh

1. Ảo tưởng sức mạnh của rơ le điện

Hiện nay, mọi bình nóng lạnh đều được trang bị rơ le điện ngắt điện. Tuy nhiên, đây không phải thiết bị có chức năng chống rò điện ra ngoài vì thế bạn đừng quá chủ quan, ảo tưởng sức mạnh của nó mà không ngắt điện trước khi tắm. Việc ngắt điện này được xem là một nguyên tắc bất di bất dịch mà mọi người sử dụng cần phải thực hiện nếu muốn an toàn.

2. Không chú ý đến dây tiếp đất

Dây tiếp đất có tác dụng quan trọng trong việc triệt tiêu dòng điện, giúp người dùng tránh được sự cố rò điện. Tuy nhiên, khi lắp đặt bình hầu hết người sử dụng đều không chú trọng đến nó. Vì vậy, bạn cần bỏ ngay thói quen xấu này đi. Thay vào đó, bạn cần quan sát chú ý thợ lắp đặt để đảm bảo đã lắp dây tiếp đất và lắp đúng kỹ thuật.

3. Phó mặc cho thợ lắp đặt

Nhiều người sử dụng dó quá tin tưởng vào thợ lắp đặt hoặc bận công việc mà không chú ý đến quá trình lắp đặt, do đó có thể gặp các bất cập như:

  • Thợ lắp không đúng kỹ thuật
  • Lựa chọn dây dẫn kém chất lượng, công suất không phù hợp với bình
  • Quên lắp dây tiếp đất…

Chính vì vậy, bạn cần bớt thời gian để quan sát quá trình để đảm bợ thợ lắp đúng kỹ thuật, không bỏ quên công đoạn nào.

4. Không bảo hành, vệ sinh bình nóng lạnh định kỳ

sử dụng bình nóng lạnh

Vì thiết bị được treo trên cao nên nhiều người dùng ái ngại việc bảo dưỡng, vệ sinh. Tuy nhiên, đây lại chính là một sai lầm khiến bình nước nóng của bạn gặp phải nhiều sự cố. Vì vậy, hãy bỏ qua độ cao mà thực hiện vệ sinh bình thường xuyên theo định kỳ để kéo dài tuổi thọ bình nóng lạnh và sự an toàn cho chính người thân xung quanh.

5. Phụ thuộc vào thiết bị chống giật

Thiết bị chống giặt được sử dụng kèm theo bình nóng lạnh giúp hạn chế việc giật điện khi sử dụng bình. Tuy nhiên, thiết bị này có tuổi thọ hạn chế. Do đó, bạn cần kiểm tra và luôn đảm bảo tắt bình trước khi tắm.

6. Hám rẻ nên mua phải bình nóng lạnh kém chất lượng

Việc chọn mua bình nóng lạnh cũng rất quan trong. Mua sản phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ không những mất tiền bạc mà có thể còn ảnh hưởng đến sự an toàn. Vì vậy, dù mua bình nóng lạnh cũ hay mới, bạn cũng nên chọn trung tâm uy tín, thương hiệu nổi tiếng.

7. Bật bình liên tục 24/24

Bật bình liên tục không chỉ gây tốn tiện năng mà nó còn xảy ra nguy cơ rò điện. Do đó, khi sử dụng bạn chỉ nên bật bình trước 10 – 15 phút trước khi tắm và tắt bình khi sử dụng.

8. Không chú ý đến nguồn cấp nước

Nguồn cấp nước vào bình rất quan trọng. Nếu nước không cấp đủ hoặc nước chứa nhiều cặn bẩn sẽ làm hư hỏng thanh Magie. Cho nên, bạn cần hết sức lưu ý đến vấn đề này.

Để an toàn khi sử dụng bình nóng lạnh

  • Nên chọn bình nước nóng có chế độ chống giật, chống bỏng, chế độ bảo hành tốt. Nếu bình không có thì cần lắp thêm thiết bị chống giật, nối dây tiếp đất cho thiết bị…
  • Thường xuyên kiểm tra bình để phát hiện và khắc phục sự cố kịp thời
  • Vệ sinh, bảo dưỡng bình nóng lạnh theo định kỳ
  • Chú ý đến nguồn nước cấp vào bình
  • Lắp đặt bình theo đúng yêu cầu kỹ thuật
  • Chỉ bật bình trước khi sử dụng 10 – 15 phút. Tránh bật bình quá tải 24/24
  • Luôn chú ý tắt bình trước khi sử dụng

Posted in Blog.