Nên mua bình nước nóng điện hay bình năng lượng mặt trời?

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (No Ratings Yet)
Loading...

Sử dụng bình nước nóng năng lượng mặt trời sẽ không tốn điện năng, nước nóng lâu hơn lại có thể dùng cho nhiều người nhưng nó cũng có nhiều nhược điểm.

Hãy cùng chúng tôi so sánh một số ưu nhược điểm của bình nóng lạnh điện và bình năng lượng mặt trời qua một số tiêu chí để chọn mua bình nóng lạnh hợp lý.

Mua bình nước nóng điện hay bình năng lượng mặt trời?

Đây là một câu hỏi được khá nhiều người quan tâm và phân vân. Để giúp người tiêu dùng lựa chọn được loại bình nóng lạnh hợp lý, tiết kiệm, chúng tôi xin chi sẻ một số thông tin sau.

Dung tích bình

Bình nóng lạnh điện thường có dung tích nhỏ hơn so với binh năng lượng mặt trời. Với dung tích lớn khoảng 140- 200l, bình năng lượng mặt trời có khả năng đáp ứng nhu cầu sử dụng nước nóng cho cả gia đình không chỉ tắm giặt mà còn nhiều hoạt động khác trong khi bình điện chỉ phục vụ giới hạn số người.

Mua bình nước nóng điện hay bình năng lượng mặt trời?

Khả năng làm nóng

Do dung tích bình nhỏ lại sử dụng điện, vì vậy bình nóng lạnh điện có khả năng làm nóng rất nhanh. Bạn chỉ cần chờ 10 -15 phút là có thể sử dụng được.

Trong khi đó, bình năng lượng mặt trời phải mất một lượng thời gian tương đối dài mới có thể làm nóng nước do sử dụng nguồn năng lượng mặt trời. Đặc biệt, thời tiết miền Bắc vào mùa đông thì năng lượng mặt trời rất yếu, vì vậy việc làm nóng lại càng lâu. Tuy nhiên, sử dụng bình năng lượng mặt trời bạn lại giữ nước nóng lâu hơn và không phải bật/tắt nguồn thường xuyên vì đủ nước bình sẽ tự động làm nóng.

Giá cả bình nước nóng

Do có dung tích lớn nên các bình nước nóng năng lượng mặt trời có giá thành cao hơn so với bình điện. Thông thường giá dao động từ 4 – 8 triệu đồng hoặc hơn tùy vào thương hiệu. Trong khi đó, bình nóng lạnh điện giá khá rẻ chỉ khoảng 1,5 -3,5 triệu.

Chọn mua bình nước nóng điện hay bình năng lượng mặt trời?

Tuy nhiên, khi chọn mua bình nóng lạnh bạn cũng cần lưu ý nhu cầu sử dụng. Nếu gia đình nhiều người bạn nên cân nhắc chọn bình năng lượng mặt trời để tiếp kiệm thay vì dùng nhiều bình nóng lạnh điện.

Tiêu thụ điện năng

Vì hoạt động dựa vào nguồn điện nên bình nóng lạnh tiêu thụ điên năng gia đình khá lớn so với bình năng lượng mặt trời. Thông thường, công suất bình từ 1.500 – 2.500 W. Tuy nhiên, khi nhu cầu sử dụng lên cao thì công suất của bình cũng tăng nhanh và đương nhiên tiền điện hàng tháng sẽ không phải là con số nhỏ.

Do không sử dụng điện mà dùng năng lượng mặt trời để làm nóng nên bình năng lượng mặt trời đặt biệt tiết kiệm lại an toàn, thân thiện với môi trường.

Yêu cầu khi lắp đặt

Cả 2 loại bình đều có những yêu cầu lắp đặt riêng. Tuy nhiên, việc lắp bình năng lượng mặt trời sẽ phức tạp hơn một chút.

Nên ua bình nước nóng điện hay bình năng lượng mặt trời?

Yêu cầu lắp đặt bình năng lượng mặt trời:

  • Cần một diện tích ngoài trời đủ lớn
  • Chọn vị trí đặt máy thích hợp để thu được lượng ánh sáng tốt
  • Lắp đặt ở nơi gần nguồn nước và thuận tiện cho việc lưu thông nước
  • Nguồn nước không được cao quá 2 mét so với bình. Nếu cao quá thì phải lắp thêm bình phụ hoặc van điều áp để giảm áp lực nước.

Trong khi đó, khi lắp bình điện bạn cần chú ý đến áp suất nước, đảm bảo nguồn điện mạnh và ổn định.

Posted in Blog.