Tác hại khi trẻ xem tivi quá lâu

1 Star2 Stars3 Stars4 Stars5 Stars (1 votes, average: 5,00 out of 5)
Loading...

Xem tivi quá nhiều (trên 4 tiếng/ngày) làm giảm thời gian làm bài tập ở nhà, khiến trẻ lười đọc sách. Không những vậy còn gây hại cho mắt trẻ.

Chương trình truyền hình ngày nay giúp trẻ có thể tìm hiểu nhiều lối sống và nền văn hóa khác nhau, cũng như cung cấp cho trẻ nhiều kiến thức bổ ích. Tuy nhiên, có quá nhiều chương trình để trẻ lựa chọn và trẻ thường xuyên dán mắt vào màn hình nếu không có sự giám sát của người lớn. Vậy cho bé xem TV trong bao lâu và xem tivi như thế nào là đúng cách, bạn đã biết chưa?

Tác hại khi trẻ xem tivi quá lâu1Không để trẻ ngồi xem tivi quá gần và xem tivi trong một thời gian kéo dài.

Xem TV quá nhiều (trên 4 tiếng/ngày) làm giảm thời gian làm bài tập ở nhà, khiến trẻ lười đọc sách. Không những vậy còn gây hại cho mắt trẻ, khi trẻ xem tivi quá nhiều không có thời gian để cho mắt nghỉ ngơi.

Việc ngồi một chỗ xem TV cũng làm trẻ hạn chế vận động, làm tăng nguy cơ béo phì. Không kể đến một số chương trình trên tivi mang tính bạo lực sẽ tác động đến nhận thức của trẻ về lối sống và mọi người chung quanh. Quảng cáo trên tivi sẽ kích thích nhu cầu đòi hỏi sở hữu vật chất ở trẻ

TV là phương tiện giải trí không thể thiếu trong đời sống tinh thần hàng ngày của mỗi người. Tuy vậy, nếu xem quá nhiều, không đúng cách sẽ ảnh hưởng tới mắt, sức khoẻ như trên.

Dưới đây là cách sử dụng TV an toàn:

Khoảng cách từ mắt tới màn hình TV: Tốt nhất bằng 5 lần chiều ngang hay 5 lần đường chéo màn hình. Hãy cho trẻ ngồi cách xa màn hình ít nhất 1 mét để bảo vệ đôi mắt của trẻ.

Độ chiếu sáng: Không nên cho trẻ xem TV trong bóng tối cũng như ánh sáng mạnh. Tốt nhất, khi trẻ xem tivi bạn nên đặt một nguồn sáng nhỏ (như bóng đèn công suất thấp) bên cạnh màn hình để giảm độ tương phản ánh sáng, còn ánh sáng trong phòng được giảm bớt đi.

Tác hại khi trẻ xem tivi quá lâu2

Giới hạn thời gian xem tivi chỉ 2 giờ/ ngày hoặc ít hơn.

Không nên dùng chiếc tivi như phương tiện giải trí duy nhất, hoặc như một “người giữ trẻ hộ”.

Nếu trẻ chưa làm xong bài tập, rút ngắn thời gian xem tivi xuống khoảng dưới 1 giờ/ ngày. Tập cho trẻ thói quen chỉ xem tivi sau khi làm xong bài tập cũng như công việc nhà.

Khuyến khích trẻ chơi thể thao, phát huy những sở thích riêng. Hãy tắt tivi và dành thời gian đi dạo hoặc chơi đùa với con trẻ.

Hãy đọc sách cho bé nghe, bắt đầu khi bé được 1 tuổi và khuyến khích bé tự đọc khi lớn hơn chút nữa.

Không nên lùi giờ đi ngủ chỉ vì một chương trình nào đó mà bé thích. Không xem tivi trong bữa ăn.

Khuyến khích trẻ xem những chương trình có ý nghĩa giáo dục, cũng như không cho trẻ xem các chương trình mang tính chất bạo lực.

Đối với trẻ lớn, nếu bạn cho phép trẻ xem một số chương trình có tính chất bạo lực, tốt nhất bạn nên có một cuộc thảo luận nho nhỏ với trẻ sau khi chương trình kết thúc.

Trao đổi với trẻ về các sản phẩm quảng cáo trên tivi. Ví dụ như khi bé muốn có một món đồ chơi y hệt như trong quảng cáo, hãy hỏi xem bé sẽ dùng món đồ ấy như thế nào.

Đồng thời người lớn có ảnh hưởng lớn nhất đến con cái nên bạn cũng cần làm gương cho con noi theo trong việc xem tivi. Khi chứng kiến bạn ngồi hàng giờ để xem những bộ phim bạo lực hay tình cảm ướt át thì chắc chắn, bé cũng sẽ bắt chước.

Trường hợp bạn muốn giải trí bằng các chương trình phim hay ca nhạc, hãy cố gắng xem khi không có bé ở bên. Ngoài ra, cha mẹ cần phải giải thích điều gì đang diễn ra trong chương trình truyền hình, khuyến khích bé đặt những câu hỏi và áp dụng chúng vào thực tế.

Ví dụ: Khi xem bộ phim hoạt hình có nhân vật chính là bé trai hay giúp đỡ mọi người, bạn hãy nói với bé rằng “Bạn ấy hay giúp đỡ người khác nên được mọi người rất yêu quý và sẵn sàng giúp đỡ khi bạn ấy cần” hoặc “Con cũng nên học tập bạn ấy và làm nhiều việc tốt như thế”…

Nguồn phununet.com

Mời bạn tham khảo thêm dịch vu mua tivi cu tai nha Ha Noi của chúng tôi.

Posted in Blog and tagged , .